Bí quyết sang nhượng cửa hàng tạp hóa thành công

26 February, 2021

Hiện nay, rất nhiều cá nhân, hộ gia đình lựa chọn việc mua lại mặt bằng thanh lý hoặc sang nhượng cửa hàng tạp hóa. Hình thức này giúp họ giảm thiểu chi phí đầu tư tối ưu trong việc mở mô hình kinh doanh mới. Vậy bạn đã nắm vững bí quyết sang nhượng cửa hàng tạp hóa thành công chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.

Hình thức sang nhượng cửa hàng tạp hóa là như thế nào?

Sang nhượng cửa hàng tạp hóa là quá trình chuyển giao địa điểm kinh doanh từ người này sang người khác với mức giá nhất định. Chi phí này đã được hai bên thỏa thuận và thống nhất. Việc sang nhượng có thể theo hình thức cho thuê hoặc bán đứt cho chủ mới tùy vào mục đích của chủ cửa hàng.

Thông thường, mặt bằng sang nhượng được nhiều người lựa chọn thường đảm bảo các yếu tố như mặt tiền đẹp, gần khu vực đông dân cư, gần chợ hoặc nơi có nhiều người qua lại. Đặc biệt, những cửa hàng đã kinh doanh lâu với lượng khách ổn định lại càng hấp dẫn người đi thuê hoặc mua.

Hình thức sang nhượng cửa hàng tạp hóa là gì?

Sang nhượng cửa hàng tạp hóa là việc chuyển giao địa điểm kinh doanh từ người này sang người khác

Những thuận lợi và khó khăn khi sang nhượng cửa hàng tạp hóa

Trong thời buổi nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, bất kỳ hình thức kinh doanh, sang nhượng cửa hàng nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng của nó. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu để tránh rủi ro trong quá trình kinh doanh.

Thuận lợi khi chuyển nhượng cửa hàng

  • Cửa hàng khi sang nhượng đã có thâm niên hoạt động nên đảm bảo một lượng khách quen nhất định.
  • So với việc tự xây dựng cửa hàng mới thì mức giá nhượng lại sẽ thấp hơn khoảng 20 – 30% tổng chi phí đầu tư.
  • Người thuê hoặc mua sẽ không phải tìm mặt bằng để thuê và mua sắm thêm đồ đạc mới. Từ đó tiết kiệm tối ưu thời gian, công sức và tiền bạc.
  • Nếu cửa hàng có vị trí mặt bằng thuận lợi thì mức giá chuyển nhượng cũng sẽ cao hơn, tránh tình trạng người bán bị lỗ vốn đầu tư.

Khó khăn khi sang nhượng tạp hóa

Phần lớn nguyên nhân khiến chủ cũ phải chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa là kinh doanh không hiệu quả hoặc một số gia đình gặp vấn đề nợ nần, tranh chấp đất đai. Bởi vậy, sẽ rất khó khăn nếu người đi thuê hoặc mua phát hiện ra những hạn chế này. Họ có thể vẫn chấp nhận giao dịch nhưng chỉ với mức giá thấp.

Bên cạnh đó, mọi thiết kế của cửa hàng tạp hóa đều được chủ cũ làm theo ý muốn và mục đích kinh doanh riêng. Nếu chủ mới có ý tưởng mới, muốn xây dựng lại thì cần bỏ ra nguồn chi phí lớn để tu sửa lại. Thông thường các địa điểm đã quá cũ, không đảm bảo an toàn, tiện lợi sẽ khó khăn hơn trong việc chuyển nhượng.

Ưu và nhược điểm của việc sang nhượng cửa hàng tạp hóa

Cần nắm bắt thuận lợi và khó khăn khi sang nhượng cửa hàng

Kinh nghiệm khi sang nhượng cửa hàng tạp hóa

Trên thực tế, sang nhượng cửa hàng tạp hóa cũng là một giao dịch quan trọng, ảnh hưởng đến cả chủ cũ lẫn người mua hoặc thuê lại. Vì vậy, nếu muốn chuyển nhượng thành công bạn cần ghi nhớ một số điều cơ bản sau:

Định giá sang nhượng mặt bằng

Trước khi quyết định nhượng lại mặt bằng cho người khác, chủ cũ cần định giá cụ thể dựa vào các yếu tố gồm: số lượng hàng hóa, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, hệ thống an ninh, vị trí mặt bằng,… Tất cả đều phải được đánh giá chất lượng kỹ càng cùng khả năng tái sử dụng để đưa ra mức giá phù hợp nhất.

Đàm phán và ký kết hợp đồng sang nhượng

Khi chuyển nhượng cửa hàng hay mặt bằng kinh doanh, chúng ta cần đặc biệt chú trọng đến hợp đồng. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng đối với hai bên giao dịch. Nội dung hợp đồng cần được xây dựng dựa trên yêu cầu, thỏa thuận giữa hai bên.

Tuy nhiên, nó vẫn cần thể hiện một số nội dung chính như thông tin cá nhân của chủ cũ và chủ mới, chi phí sang nhượng, thời gian thuê, cam kết,… Trước khi đặt bút ký, các bên giao dịch cần đọc kỹ hợp đồng, các điều khoản để tránh tình trạng xảy ra tranh chấp hay mâu thuẫn về sau.

Hai bên cung cấp đủ giấy tờ cần thiết

Hai bên mua, bán hoặc cho thuê phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Đối với người sang nhượng, cần đưa ra giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cùng với đó là giấy tờ liên quan tới quyền sử dụng mặt bằng kinh doanh. Điều này giúp tạo sự tin tưởng cho người thuê, mua lại. Đối với bên nhận chuyển nhượng cũng phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân, thông tin cá nhân,… Như vậy, quá trình giao dịch sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Lưu ý khi sang nhượng cửa hàng tạp hóa

Khi chuyển nhượng cửa hàng chúng ta cần đặc biệt chú trọng đến hợp đồng

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để sang nhượng cửa hàng tạp hóa thành công. Bên cạnh việc thỏa thuận giữa hai bên thì mọi vấn đề đều cần được xây dựng dựa trên pháp lý. Vì vậy, chủ cửa hàng cần tính toán kỹ để tránh thiệt hại cho mình.

Để được tư vấn setup siêu thị, cửa hàng tạp hóa, bạn vui lòng liên hệ với HT Mart theo Hotline: 0246.6815.533 hoặc 089.809.8856. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên tư vấn setup chuyên nghiệp, luôn hỗ trợ bạn 24/24 khi có vấn đề phát sinh trong suốt quá trình kinh doanh.

 
0914 476 128 - 0898 098 856 - 0565 805 266